Xu hướng cho con bú trên thế giới

Vì sao mẹ nên lựa chọn sử dụng máy hút sữa điện đôi của Medela
Vì sao mẹ nên lựa chọn túi trữ sữa Medela
Cách lựa chọn size phễu phù hợp
COVID-19 câu hỏi thường gặp cho các mẹ khi cho con bú
Ready for the launch of the #1000WomenLeaders campaign?

Việc cho con bú thường là một chủ đề cho cuộc trò chuyện và đôi khi còn gây tranh cãi. Nhằm cung cấp một số góc nhìn khác nhau, chúng tôi muốn thử tìm hiểu các thay đổi trong chuẩn mực về việc cho con bú trên thế giới. Mong ước của chúng tôi chính là - việc tìm hiểu cách nhìn nhận việc cho con bú khác nhau trên thế giới sẽ mang lại cho các bà mẹ trong cộng đồng của chúng ta một niềm cảm kích mới cho việc cho con bú.

Trong xã hội “săn bắn và hái lượm” truyền thống, cho con bú là cách duy nhất cho trẻ ăn. Trong xã hội nông nghiệp đời đầu, các bà mẹ cho con ăn trong lúc làm việc ngoài đồng. Tại các đế chế cổ đại của Ai Cập, Hy Lạp và Rome, hầu hết phụ nữ thường tự cho con của mình bú, trong khi hoàng gia sẽ dùng " bà vú ".

Tại Tây Âu, qua thời gian, việc cho con bú trở nên liên quan đến tầng lớp và địa vị xã hội. Những phụ nữ quý tộc và gia đình giàu có thường thuê " bà vú ". Đây cũng là một cách thể hiện họ vượt trên những vấn đề được xem là của “thường dân”. Trong khoảng thời gian này, ngành vú nuôi phát triển thành một công việc ăn lương.

Vào thế kỷ thứ 18, phụ nữ được khuyến kích rộng rãi việc quay lại với việc cho con bú. Điều này một phần là sự phản ứng lại tỷ lệ tử vong của trẻ sơ sinh tại thời điểm đó.

Rồi, vào thế kỷ thứ 19, việc cho con bú lại giảm trở lại do một số tư tưởng của Freud rằng việc cho con bú có thể dẫn đến một số sự yêu thích không lành mạnh. Một tác nhân khác trong thời gian này chính là việc tăng độ tiếp cận sữa bò – một nguồn thay thế được cho là phù  hợp.

Tiếp theo Thế Chiến Thứ Hai, rất nhiều gia đình giàu có và các bà mẹ thuộc tầng lớp trung lưu đầy khát vọng đã làm quen với cho con uống sữa bột. Một lần nữa, điều này một phần là do các vấn đề thực tế và một phần là do vấn đề địa vị. Trong thời gian này, việc cho con bú được xem là quê mùa và chỉ dành cho người nghèo. Sữa bột cho bé được xem là tiến bộ khoa học và một dấu hiệu của sự tiến bộ. “Cuối cùng cũng có!”, mọi người nghĩ, “…loài người đã sáng tạo ra một thứ còn ‘tốt hơn’ sữa mẹ!”.

Quan điểm sai lầm này không duy trì lâu. Sữa mẹ dần được nghiên cứu ủng hộ là một chất tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên, ngăn ngừa bệnh tật và giúp phát triển trí não.

Vì vậy, việc cho con bú lại quay lại! Giáo dục sức khỏe cộng đồng về lợi ích của việc cho con bú đã được khuyến khích rộng rãi vàviệc cho con bú hiện nay được phụ nữ chấp nhận rộng rãi tại hầu hết các quốc gia phương Tây.

Ngày nay, hầu hết mọi người đều cho rằng sữa mẹ tốt hơn cho sức khỏe, tiện lợi hơn, rẻ hơn và tốt hơn cho cả mẹ và bé nói chung! Về lịch sử, việc cho con bú đã luôn liên quan tới những xu hướng văn hóa chủ đạo và vấn đề về sự giàu có và giai cấp. Ngày nay, chúng ta may mắn được sống trong một thời kỳ mà khoa học và sự chấp nhận xã hội tích cực khuyến khích những lợi ích của việc cho con bú sữa mẹ. Có thể bạn chưa biết, sau đây là một số những truyền thống và xu hướng cho con bú nổi bật trên thế giới:

Canada

Canada đã chứng kiến sự trỗi dậy của lượng người cho con bú trong những năm gần đây. Theo Statistics Canada, 87,5% những người mẹ ở Canada cho con bú sau khi sinh. Trong khi có 21,4% số bà mẹ dừng cho con bú sau tháng đầu tiên, 53,9% tiếp tục cho con bú trong vòng sáu tháng hoặc lâu hơn và 15,9% tiếp tục hơn một năm.

Việc cho con bú tại Canada phần nào có liên quan đến giáo dục; phụ nữ có trình độ học vấn cao hơn thường có khuynh hướng cho con bú lâu hơn – dựa theo dữ liệu khảo sát của Statistics Canada. Canada có nhiều quyền mạnh mẽ cho phụ nữ đang cho con bú, và dưới Hiến chương Canada về Quyền lợi và Tự do (Canadian Charter of Rights and Freedoms), phụ nữ tại bất kỳ quận huyện nào của Canada có quyền được cho con bú bất kỳ nơi đâu, bất kỳ thời gian nào mà không phải chịu sự quấy rối.

Peru

Peru là một nước đang phát triển nơi mà việc cho con bú được xem là một phần tự nhiên của cuộc sống. Cùng với việc giữ gìn truyền thống văn hóa của họ, Peru có tỷ lệ cho con bú rất cao so với nhiều nước công nghiệp phương Tây.

Dựa theo tổ chức La Leche League, 97% trẻ sơ sinh ở  Peru được cho bú khi vừa mới sinh ra, và 53% vẫn được cho bú hoàn toàn ở sáu tháng tuổi. Sự nghèo đói không phải lúc nào cũng là một dấu hiệu của việc trẻ ít được cho bú hơn; trên thực tế, dựa theo số liệu từ UNICEF, tại những nước Mỹ Latin như Peru, những trẻ em nghèo hơn thường có NHIỀU khả năng sẽ được cho bú hơnsau khi vừa sinh ra.

Ý

Ý thường được nghĩ tới là một nước truyền thống hơn các quốc gia phương Tây khác khi nói về vai trò của người phụ nữ trong gia đình. Vì vậy, có thể nghĩ rằng việc cho con bú thường được xem phổ biến tại Ý. Thực tế phức tạp hơn như vậy.

Rất nhiều bà mẹ Ý bắt đầu sử dụng bình sữa vào những năm 1970 và xu hướng này trở nên phổ biến với các thế hệ tiếp theo. Hơn nữa, nhiều bệnh viện Ý sử dụng rộng rãi núm vú giả và sữa bột. Dựa theo số liệu từ La Leche League, 85% số trẻ sơ sinh Ý được cho bú mẹ lúc mới sinh, nhưng chỉ có 19% là được tiếp tục cho bú hoàn toàn sau bốn đến sáu tháng.

Mỹ

Nước Mỹ ủng hộ việc cho con bú và rất nhiều sắc lệnh cho phép phụ nữ cho con bú ở nơi công cộng. Ngoài ra, 25 bang ở Mỹ có luật bảo vệ quyền cho con bú tại nơi lại việc.

Dựa theo số liệu từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), gần 74% số trẻ em Mỹ được cho bú, nhưng chỉ có 33,1% là được cho bú hoàn toàn sau sáu tháng tuổi. Điều này có thể là do số lượng lớn những bà mẹ làm việc tại Mỹ trở lại làm việc sau khoảng thời gian nghỉ sinh khá ngắn khoảng 12 tuần.

Ấn Độ

Nhiều vùng nông thôn tại Ấn Độ tin rằng sữa non “bẩn” và đáng buồn rằng, dòng sữa giàu dưỡng chất này thường được vắt và vứt bỏ. Những bà mẹ vùng nông thôn Ấn Độ thường cho con ăn bằng sữa dê thay vì sữa mẹ. Tuy vậy, Ấn Độ có tỷ lệ cho con bú cao, dựa theo La Leche, 95% các em bé Ấn Độ được cho bú sau khi sinh, và 43% được cho bú hoàn toàn từ 4-6 tháng.

Rất nhiều quốc gia có các thử thách về văn hóa và truyền thống riêng biệt liên quan đến việc cho con bú. Nhưng ở nền văn hóa nào, những lời đồn về việc cho con bú cũng có thể gây hại – cho các bà mẹ, cho trẻ em và cho xã hội nói chung. Ở bất kỳ đất nước nào, sự giáo dục và ủng hộ từ cộng đồng đều thiết yếu để giúp các bà mẹ có những lựa chọn phù hợp về việc cho con bú. Dù chúng ta sống ở đâu, đó là điều mà ai cũng có thể đồng ý.

Bạn nghĩ mọi người nghĩ gì về việc cho con bú? Những thành viên trong cộng đồng  của bạn có những truyền thống và niềm tin đặc biệt nào về việc cho con bú không? Vui lòng hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn tại phần bình luận dưới đây hoặc tham gia cuộc thảo  luận tại trang của chúng tôi Trang Facebooko của Medela.