Mẹo cho con bú: Làm thế nào để tập cho bé quen bú mẹ dùng bình sữa

Vì sao mẹ nên lựa chọn sử dụng máy hút sữa điện đôi của Medela
Vì sao mẹ nên lựa chọn túi trữ sữa Medela
Cách lựa chọn size phễu phù hợp
COVID-19 câu hỏi thường gặp cho các mẹ khi cho con bú
Ready for the launch of the #1000WomenLeaders campaign?

Nhiều phụ nữ sau khi trở về từ bệnh viện thường muốn hoàn toàn được tự cho con bú và làm những gì tốt nhất cho con. Họ háo hức được cho con bú và dần quen với thời gian biểu này. Rất nhiều người mẹ đã rất ngóng chờ được làm điều này và muốn được tiếp tục cho con bú sữa mẹ càng lâu càng tốt.

Tuy nhiên, khi đã trải qua một vài tháng với bé, có thể họ không còn muốn phụ thuộc vào việc cho bú nữa, hoặc họ muốn chồng mình san sẻ việc cho con bú vào ban đêm. Hoặc có thể họ bị đau đầu, quá mệt mỏi với việc cho con bú và muốn sử dụng máy hút sữa và cho bé bú bình. Ngoài ra, vì cuộc sống không biết trước được điều gì, họ phải sớm trở lại với công việc và việc cho bé bú cả ngày không còn là một lựa chọn nữa. Mọi thứ cứ đơn thuần diễn ra như thế. 

bú mẹ dùng bình sữa

Nếu bạn đang ở trong trường hợp này, đầu tiên bạn cần phải mua một máy hút sữa. Có rất nhiều loại máy hút sữa trên thị trường và bạn có thể sử dụng cẩm nang này để lựa chọn loại máy hút sữa phù hợp nhất với nếp sống của mình. Không quan trọng bạn muốn hút sữa nhiều hay ít, Medela có rất nhiều lựa chọn để bạn có thể sử dụng dễ dàng và tiện lợi.

Bú sữa bình là một phương pháp rất hay để chồng san sẻ việc cho con bú với bạn. Chồng thường hay hỏi (hy vọng là thế) “Anh cần làm gì để giúp em?” và đôi khi có một người phụ giúp bạn cho con bú là một điều vô cùng hấp dẫn. Bạn sẽ có thêm chút ít thời gian cho mình khi không phải xoay quanh em bé nữa.  

Học sử dụng máy hút sữa sẽ cần một chút thời gian, nhưng nó sẽ không còn quá khó một khi bạn đã quen – và nếu bạn mua máy hút sữa bằng điện, chiếc máy này sẽ làm hầu hết mọi quá trình cho bạn.

Có rất nhiều lý do tại sao một người mẹ lại muốn sử dụng máy hút sữa sau một thời gian hoàn toàn tự cho con bú. Việc đón nhận điều này rất quan trọng trong quá trình làm mẹ, và bạn không cần cảm thấy có lỗi khi sử dụng bình sữa cho con.  

Nghe có vẻ dễ đấy – nhưng… nếu như bé không chịu dùng bình thì sao?

Trớ trêu là có rất nhiều bà mẹ đã quyết định cho bé bú bình một khoảng thời gian trong ngày, và cuối cùng họ nhận ra là bé không chịu dùng bình! Đây là một vấn đề phổ biến, nên chúng tôi đã hỏi ý kiến cộng đồng các bà mẹ Medela về vấn đề này. Tập cho bé sử dụng bình đôi khi cần rất nhiều kiên nhẫn – vậy nên đừng bỏ cuộc! Vì câu hỏi này được lặp lại thường xuyên, chúng tôi đã quyết định xin lời khuyên từ Christa, bác sĩ tham vấn về việc cho con bú tại Medela.

Lời khuyên từ bác sĩ tham vấn về việc cho con bú …

  1. Hãy đảm bảo bé nhà bạn không bị “bỏ đói” trong lần đầu tiên bạn tập cho bé bú bình. Đói là tốt, nhưng quá đói sẽ phản tác dụng.
  2. Cho bé ngồi vào nôi hoặc ghế dành cho em bé.
  3. Tốt hơn hết là nên nhờ một người khác cho bé bú bằng bình thay vì bạn tự tay làm. Vì bé đã quen được bạn cho bú và bé sẽ rất bối rối khi được mẹ bế trong tay nhưng không được bú mẹ.
  4. Nói cho bé biết bạn đang làm gì, về cách uống sữa mới của bé. Khuyến khích bé nếm thử đầu ti của bình sữa bằng cạnh cho bé chạm môi vào ti.
  5. Khi bé mở miệng, đặt ti bình lên lưỡi bé và chờ đợi. Hãy cho bé thời gian để làm quen với khẩu vị mới này, đừng hối thúc bé.
  6. Hãy kiên nhẫn.
  7. Bạn phải nhận thức được rằng ai cũng cần thời gian để học điều gì đó mới. Sự kiên trì sẽ giúp đảm bảo được rằng bé vẫn sẽ quay về bú mẹ sau khi đã quen với việc bú bình.
  8. Một khi bé nhà bạn đã quen với việc bú sữa bình, bạn có thể bắt đầu tự cho bé bú bình, nhưng phải đảm bảo bạn đang bế bé trên tay bằng một tư thế khác với tư thế khi bạn cho bé bú.
  9. Hãy nhớ rằng, học điều gì mới cũng đều cần thời gian! Điều này áp dụng cho cả bạn và bé. Có công mài sắt có ngày nên kim..

Vậy nên tin tốt cho bạn rằng bạn không hề cô đơn. Mọi em bé đều khác nhau và hy vọng là nếu hiện tại bạn đang hoàn toàn tự tay cho con bú, bạn đã có một kế hoạch để đổi sang cho bé bú bình nếu đây là những gì bạn muốn trong thời gian tới.   

Bạn có phải vật lộn khi tập cho con bạn bú bình sau khi tự cho con bú không? Bạn có mẹo hay lời khuyên nào muốn chia sẻ đến những người mẹ khác không? Tham gia trò chuyện tại trang Facebook Fanpage của Medela nhé!