5 lợi ích khi cho con bú

Vì sao mẹ nên lựa chọn sử dụng máy hút sữa điện đôi của Medela
Vì sao mẹ nên lựa chọn túi trữ sữa Medela
Cách lựa chọn size phễu phù hợp
COVID-19 câu hỏi thường gặp cho các mẹ khi cho con bú
Ready for the launch of the #1000WomenLeaders campaign?

Cho con bú sữa mẹ thường được bàn tới như một điều tốt cho trẻ mà các bà mẹ nên làm và lợi ích của việc trẻ bú sữa mẹ cũng được ghi nhận nhiều. Sữa mẹ chứa một lượng đa dạng các khoáng chất cần thiết, vi chất dinh dưỡng và thành phần giúp nâng cao sức đề kháng. Những lợi ích tích cực của việc bú sữa mẹ đã được chứng minh mang lại hiệu quả lâu dài và giúp bé lớn lên khỏe mạnh hơn nhiều năm về sau.

Tuy nhiên, việc bú sữa mẹ không chỉ tốt cho bé, mà còn cho cả mẹ nữa! Các bà mẹ có thể nhận nhiều lợi ích liên quan đến sức khỏe thể chất, tinh thần và cả lợi ích xã hội theo nhiều cách bằng việc cho con bú sữa.

Dưới đây là một số lợi ích mà mẹ nhận được khi cho con bú sữa:

 

Bảo vệ cho sức khỏe ngắn hạn

Việc bú sữa mẹ giúp cải thiện sức khỏe người mẹ theo nhiều cách. Đầu tiên, việc cho con bú giúp đốt cháy calo. Thực tế, các bà mẹ có thể giảm tới 480 calo thừa mỗi ngày, khiến việc cho con bú trở thành trợ lý đắc lực cho quá trình tiêu giảm lượng mỡ nhận được từ quá trình mang thai.  Nghiên cứu khác chỉ ra rằng nguy cơ mắc chứng trầm cảm sau khi sinh của các bà mẹ cho con bú giảm đến 50%. Vậy, có vẻ như việc gắn kết với trẻ và phóng thích lượng endorphin khi cho con bú thực sự mang lại một số lợi ích về tinh thần.

 

Giúp giảm nguy cơ dài hạn mắc ung thư vú và các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác

Không chỉ cải thiện sức khỏe ngắn hạn cho người mẹ, nghiên cứu còn chỉ ra rằng lợi ích của việc cho con bú còn có tác dụng dài hạn, thậm chí kéo dài đến nhiều năm sau khi việc cho con bú đã kết thúc. Theo bài báo này, những bà mẹ trung niên từng cho con bú khi còn trẻ có Chỉ số khối cơ thể BMI (Body Mass Index) thấp hơn những bà mẹ không thực hiện điều này. Trong các bài kiểm tra, những phụ nữ hậu mãn kinh có thời gian cho con bú dài hơn 12 tháng có tỷ lệ mắc các chứng bệnh về tim mạch thấp hơn 10% so với phụ nữ không cho con bú. Nghiên cứu khác phát hiện các bà mẹ không cho con bú có nguy cơ cao hơn trong việc mắc ung thư vú, ung thư buồng trứng, bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch hoặc các chứng bệnh khác. Người ta cho rằng cứ mỗi 12 tháng cho con bú thì nguy cơ mắc ung thư vú giảm 4,3%.

Đóng góp vào một xã hội vững mạnh hơn

Tuy cho con bú sữa mẹ là lựa chọn cá nhân, nhưng ở tầm cao hơn, nó còn là một lời khẳng định cho sự ủng hộ một xã hội khỏe hơn và mạnh hơn. Theo một nghiên cứu được đăng trên tạp chí “Pediatrics”, Mỹ có thể tiết kiệm được khoảng 13 tỷ đô mỗi năm về chi phí y tế nếu 90% gia đình tại đây cho trẻ sơ sinh bú sữa mẹ ít nhất 6 tháng.  Những em bé sơ sinh khỏe mạnh sẽ lớn lên thành những đứa trẻ khỏe mạnh và rồi trở thành những người lớn khỏe mạnh. Từng giai đoạn đều mang lại lợi ích cho xã hội nếu con người ở mọi lứa tuổi đều có sức khỏe tốt. Vì vậy, khi bạn cho con bú sữa mẹ, bạn không chỉ tăng cường sức khỏe gia đình mình, mà còn giúp làm vững mạnh xã hội nói chung.

Trải nghiệm “yếu tố yêu đời” – lợi ích về tâm lý của việc cho con bú

Một lợi ích cho mẹ thường ít được nhắc tới của việc cho con bú chính là nó đơn giản mang lại cảm giác tốt. Tất nhiên, việc này có thể trở thành thử thách với những bà mẹ bị đau đầu vú khi cho con bú. Tuy nhiên, một khi những khó khăn ban đầu qua đi, hầu hết các bà mẹ thực hiện việc này đều có cảm giác tận hưởng và thỏa mãn về mặt thể chất. Cho con bú giúp giải phóng “hoocmon hạnh phúc” như oxytocin – tăng cường cảm giác yên bình, yêu thương và gắn kết. Việc sinh con sẽ thay đổi cuộc đời người phụ nữ – nó có thể mang lại cảm giác thành tựu, mục đích và sự hạnh phúc cho cô ấy. Việc cho con bú chính là một món quà đặc biệt giúp xây dựng mối liên kết vững chắc hơn giữa mẹ và bé.


Kết bạn

Cho con bú là một trong những hoạt động xã hội và nghi thức lâu đời nhất của việc làm mẹ. Phụ nữ có khuynh hướng học hỏi việc cho con bú từ các phụ nữ khác và thậm chí trong xã hội online bận rộn hiện nay, nó vẫn có giá trị to lớn trong việc hình thành mối quan hệ giữa các bà mẹ. Rất có khả năng bạn sẽ khám phá ra rằng, một trong những tình bạn thân thiết nhất của mình là với những bà mẹ có chung sợi dây “cho con bú” này, cho dù bạn tới một buổi họp của La Leche, hay tham gia một nhóm ủng hộ việc cho con bú trên mạng. Có lẽ một trong những lợi ích thường bị bỏ quên nữa của việc cho con bú chính là những mối quan hệ sâu đậm mà nó mang lại – cho người mẹ, cho người cộng sự cuộc đời của họ và cho con cái của họ – trong nhiều năm sau này.

 

Bạn cảm thấy lợi ích nào dành cho các bà mẹ của việc cho con bú là quan trọng nhất trong cuộc sống của mình? Hãy để lại một bình luận và cho chúng tôi biết – hoặc cùng tham gia thảo luận tại trang của chúng tôi Medela VN Facebook page!