Những điều bạn chưa từng biết về các vi chất dinh dưỡng trong sữa mẹ

Vì sao mẹ nên lựa chọn sử dụng máy hút sữa điện đôi của Medela
Vì sao mẹ nên lựa chọn túi trữ sữa Medela
Cách lựa chọn size phễu phù hợp
COVID-19 câu hỏi thường gặp cho các mẹ khi cho con bú
Ready for the launch of the #1000WomenLeaders campaign?

Có rất nhiều lợi ích cho cả mẹ và bé khi cho con bú sữa mẹ. Thứ nhất, trong sữa mẹ có chứa rất nhiều chất giúp tăng cường hệ miễn dịch. Những chất này sẽ giúp trẻ sơ sinh tránh khỏi bị nhiễm trùng. Thứ hai, khi cho con bú, các bà mẹ sẽ gắn kết, thân thiết với con của mình hơn. Ngoài ra, việc cho con bú sữa mẹ có thể giúp những phụ nữ bị tăng cân sau khi sinh giảm bớt calories. Và quan trọng hơn hết, sữa mẹ là nền tảng cho sức khỏe, hệ miễn dịch của những đứa trẻ bởi chủ yếu trong sữa mẹ là các vi chất dinh dưỡng.

Những vi chất nhỏ bé, vô hình này kết hợp với nhau mà đôi khi khoa học cũng chưa thể lý giải nổi, tạo ra hệ thống dinh dưỡng hoàn hảo cho trẻ sơ sinh. Khoa học nghiên cứu sữa mẹ đang ngày một phát triển cho phép chúng ta biết thêm các chất khác có trong sữa mẹ. Sữa mẹ là một sự kết hợp mạnh mẽ của các chất dinh dưỡng thiết yếu dành cho trẻ sơ sinh. Các chất dinh dưỡng thiết yếu này tác động đến các tế bào và mô trẻ em, giúp các bé tự định hướng hành động và phản hồi đúng cách với mọi thứ đang diễn ra xung quanh mình.

Sữa mẹ là bữa ăn hoàn hảo đầu đời cho mọi đứa trẻ bởi nó cung cấp các chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất mà trẻ sơ sinh cần trong sáu tháng đầu đời mà không cần thêm bất cứ thức ăn nào khác. Một số vi chất dinh dưỡng có trong sữa mẹ là do chế độ ăn uống của người mẹ và hầu hết các bé đều nhận được đầy đủ các chất dinh dưỡng dù cho người mẹ có thiếu hụt bất kỳ chất dinh dưỡng nào. Hãy cùng tìm hiểu thêm về các vi chất dinh dưỡng và vì sao chúng là quan trọng nhất trong sữa mẹ:

Các vi chất dinh dưỡng là gì?

Các vi chất dinh dưỡng là nguồn thuốc bổ tự nhiên hay còn được hiểu là “vitamin và khoáng chất”. Các vi chất dinh dưỡng gồm các chất như đồng, fluoride, i-ốt, selenium, natri, kẽm, vitamin A, C, D, E, K và cả vitamin B tổng hợp.

vi chất dinh dưỡng trong sữa  

Vì sao các vi chất dinh dưỡng vô dùng quan trọng?

Chúng ta chỉ cần lượng nhỏ các vi chất dinh dưỡng nhưng nếu cơ thể bạn không đủ lượng “thuốc” nhỏ cần thiết này, nó sẽ dẫn tới một số vấn đề lớn cho sức khỏe của bạn. Các vi chất dinh dưỡng là nguồn năng lượng vô cùng cần thiết để vận hành các chức năng trong hệ thống cơ thể, nó tác động tới toàn bộ cấu trúc cơ thể người như phát triển xương và não bộ. Hiện nay, trên toàn thế giới có hơn hai tỷ người do thiếu hụt các vi chất dinh dưỡng mà thiểu năng trí tuệ, mù tạm thời và tử vong khi sinh con.

Các vi chất dinh dưỡng đặc biệt quan trọng hơn đối với trẻ sơ sinh vì nếu thiếu vitamin và khoáng chất, hệ thống miễn dịch của trẻ sẽ không được phát triển hoàn thiện.

Tại sao trẻ sơ sinh cần vi chất dinh dưỡng?

Số lượng và loại vitamin trong sữa mẹ có liên quan trực tiếp đến chế độ ăn uống của các bà mẹ. Đó là lý do vì sao các bà mẹ phải ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều vitamin bao gồm vitamin tan trong chất béo (vitamin A, D, E và K) và vitamin tan trong nước (vitamin C, riboflavin, niacin và pantothenic acid).

Các vi chất dinh dưỡng kết hợp với nhau, hỗ trợ và phát triển hệ miễn dịch tốt nhất cho các bé lớn lên khoẻ mạnh.

Mười vi chất dinh dưỡng mà trẻ cần, lý do chúng cần thiết:

Sắt: giúp bé sản sinh các tế bào hồng cầu. Sữa mẹ thường có lượng Sắt rất ít nhưng đối với nhu cầu của trẻ, hầu như có thể đáp ứng đủ. Ngay cả khi người mẹ thiếu Sắt, sữa của cô ấy vẫn đủ chất Sắt cho con mình mà không cần sử dụng thực phẩm bổ sung chất Sắt nào khác. Đây là một trong những nhầm lẫn lớn nhất khi cho con bú - mọi người nghĩ các em bé cần bổ sung rất nhiều chất Sắt nhưng điều đó là không đúng. Hãy để các bé ăn những thực phẩm chứa chất Sắt một cách hợp lý và vừa phải.

Magie: giữ cho xương chắc khoẻ và duy trì nhịp tim ổn định. Vi chất dinh dưỡng này cũng góp phần xây dựng hệ miễn dịch và phát triển các chức năng thần kinh, cơ bắp.

Kali: kết hợp với Natri giữ nước cho cơ thể, điều hoà huyết áp. Kali cũng hỗ trợ cơ và tim làm việc tốt hơn. Ngoài ra nó còn làm suy giảm nguy cơ bị sỏi thận và loãng xương khi các bé lớn lên.

Vitamin A: cải thiện thị lực cho mắt bé tinh anh và giúp bé phát triển xương chắc khoẻ. Vitamin A còn giúp bé tránh bị nhiễm trùng, tăng sức đề kháng và bổ sung chất dinh dưỡng cho da, tóc, móng của bé phát triển tốt nhất.

Vitamin C: giúp cấu tạo và chỉnh sửa các tế bào hồng cầu, xương và mô; tăng cường hệ thống miễn dịch và ngăn chặn các bé bị nhiễm trùng.

Vitamin D: hỗ trợ cơ thể bé hấp thu tốt Canxi cho xương và răng chắc khoẻ. Hơn nữa, vitamin D cũng giúp các bé tăng cường hệ miễn dịch.

Vitamin E: ngăn chặn các gốc tự do phá hoại các tế bào khác, tăng cường hệ miễn dịch, sửa cấu trúc DNA và giúp các quá trình trao đổi chất tốt hơn.

Kẽm: hơn 70 enzyme trong cơ thể các bé cần Kẽm để tiêu hoá và trao đổi chất. Là vi chất cần thiết cho sự sinh trưởng của bé.

Chính vì vậy, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng dồi dào và chất lượng cho trẻ em. Chúng tôi vẫn đang nghiên cứu thêm về những thành phần phức tạp cấu tạo nên bữa ăn đầu tiên  đời hoàn hảo của trẻ sơ sinh - sữa mẹ. Nếu tất cả mọi người trên thế giới đều cho trẻ bú sữa mẹ khi còn bé, sức khoẻ và tuổi thọ của loài người chúng ta sẽ được cải thiện đáng kể.

Bạn có ngạc nhiên hay thích thú? Hãy cho chúng tôi biết suy nghĩ của bạn sau khi đọc bài viết này nhé. Các bạn có thể để lại bình luận hoặc tham gia thảo luận trên trang Facebook của Medela VN. Vô cùng mong muốn nhận được chia sẻ từ các bạn!